Cẩn trọng khi hút chân không thực phẩm để không gây độc


Bảo quản thực phẩm khó khăn, do tác động từ môi trường, các yếu tố vi sinh vật gây hại, nấm mốc luôn tồn tại trong không khí. Giải pháp hút chân không giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, do cơ chế giảm tiếp xúc với vi khuẩn, nấm mốc từ môi trường. Tuy nhiên, nhiều ý kiến trái chiều về mức độ an toàn của thực phẩm khi bảo quản bằng phương pháp chân không.

Sử dụng máy hút chân không thực phẩm có thực sự phù hợp để bảo quản? Nhận định dưới đây là giải pháp giúp bạn đọc hiểu về tình trạng thực phẩm hút chân không gây độc hay không? Đồng thời giúp bạn hiểu để chọn giải pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả.

Thực phẩm bảo quản hút chân không có gây độc không?

Phương pháp bảo quản hút chân không được rất nhiều cơ sở, gia đình áp dụng để kéo dài thời gian sử dụng, giảm hư hại thực phẩm. Được đánh giá là một giải pháp hiệu quả, tuy nhiên khá nhiều trường hợp thực phẩm bảo quản hút chân không gây độc cho người sử dụng. Nguyên nhân do đâu? 

Về cơ bản, bảo quản hút chân không là tạo môi trường yếm khí, không có không khí bên trong, hạn chế tối đa nguy cơ thực phẩm oxy hóa tự nhiên. Tuy nhiên, trong môi trường yếm khí, thực phẩm không được chế biến đúng cách sẽ có nguy cơ sản sinh ra vi khuẩn Botulinum hoạt động trong môi trường yếm khí. Botulinum là loại vi khuẩn độ độc cao, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, có thể gây những biến chứng nặng dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân phát sinh botulinum là quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm không đảm bảo, hiệu quả thanh trùng kém, không tiến hành khử khuẩn đúng cách dẫn đến sự tồn tại của loại vi khuẩn gây độc này. Đặc biệt là thực phẩm protein được hút chân không. Tuy nhiên, trường hợp nhiễm khuẩn botulinum chủ yếu do hoạt động sơ chế tại nhà không đảm bảo.

Sử dụng máy hút chân không bảo quản thực phẩm an toàn

Vậy, giải pháp nào để tăng cường bảo quản thực phẩm an toàn với phương pháp hút chân không? Người dùng cần lưu ý:

  • Thực phẩm tươi sống cần được làm sạch, vệ sinh, xử lý muối và thanh trùng bằng tia UV để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và nấm mốc gây hại trên bề mặt. Đảm bảo thực phẩm tươi mới, không bị hư hỏng, ôi thiu khi bảo quản, đóng gói.
  • Quá trình hút chân không cần được thực hiện nhanh chóng, tránh tái nhiễm không khí trở lại ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Do vậy, người dùng cần chọn máy có công suất đủ lớn để thực hiện quá trình hút chân không hiệu quả.
  • Thực phẩm chế biến cần được xử lý ở mức nhiệt trên 70 độ C, trước khi mang đi cấp đông bảo quản hút chân không. 

Thực phẩm hút chân không trong môi trường kín khí, giúp kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên, một số thực phẩm có sản sinh vi khuẩn kỵ khí có thể gây độc, cần cẩn trọng khi sử dụng và bảo quản. Tuy nhiên, nhìn chung đây vẫn là giải pháp an toàn, bảo quản nhiều loại thực phẩm sạch, an toàn cho các cơ sở lựa chọn. Mua máy hút chân không chính hãng tại Nam Phú Thái, để được tư vấn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng và hướng dẫn sử dụng đúng cách. Nam Phú Thái đồng thời cung cấp các dòng máy cắt con lăn, máy sấy thực phẩm cho khách hàng lựa chọn. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *