Nên đốt nhang muỗi hay sử dụng thuốc xịt muỗi tại nhà?


Muỗi là loài côn trùng nhỏ bé nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cao cho con người. Bởi, muỗi là vector truyền bệnh, đốt gây ngứa, mẩn đỏ da… giảm chất lượng môi trường sống. Tình trạng muỗi bùng phát hàng năm mang theo dịch bệnh nguy hiểm.

Tiêu diệt và phòng chống muỗi trong nhà ở cần được thực hiện liên tục, có quy trình và phương pháp hiệu quả. Khá nhiều dịch vụ xịt muỗi tiêu diệt định kỳ, tuy nhiên trong quá trình sinh hoạt muỗi vẫn xuất hiện. Để xua đuổi muỗi hàng ngày, gia chủ nên sử dụng nhang đuổi muỗi hay bình xịt hóa chất nhỏ? Dưới đây sẽ là đánh giá giúp gia chủ có lựa chọn phù hợp.

Đánh giá hiệu quả đuổi muỗi của nhang và bình xịt mini

Xua đuổi muỗi là vấn đề quan trọng của các gia đình Việt, đặc biệt vào thời điểm giao mùa, là cơ hội cho muỗi phát triển. Muỗi xâm nhập nhà ở gây tiếng kêu khó chịu hay vết đốt sưng tấy ngứa ngáy. Muỗi xuất hiện nhiều trong môi trường sống gây nhiều phiền toái cho các thành viên.

Đuổi muỗi với nhang thơm và bình xịt là 2 giải pháp quen thuộc, được nhiều người lựa chọn để diệt loài côn trùng nhỏ bé này. Cùng đánh giá hiệu quả của nhang thơm và bình xịt mini:

  • Diệt muỗi bằng nhang thơm – thành phần nhang thơm chủ yếu với hóa chất gây độc thần kinh, tinh dầu tạo mùi hương kỵ muỗi. Nhang thơm đốt lên sẽ phát tán mùi hương và hóa chất và không gian sẽ khiến muỗi sợ và tránh xa. Mùi nhang thơm chứa hóa chất có thể gây chết cho muỗi ngay tức khắc. Tuy nhiên, nếu nhang hóa chất độc sẽ có tác động tiêu cực lên con người. Phạm vi hiệu quả của nhang thơm chỉ trong phạm vi nhỏ, khu vực đốt nhang.
  • Bình xịt mini dạng sương với các hạt hóa chất siêu nhỏ lơ lửng trong không khí. Sử dụng bình xịt trong các khu vực góc tường, gầm giường, nơi tối tăm như nhà kho, gầm tủ… để tiêu diệt muỗi. Hiệu quả tiêu diệt muỗi nhanh, trong khu vực xịt thuốc. Tác động không tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Cả 2 loại bình xịt và nhang thơm đuổi muỗi đều có hiệu quả trong phạm vi nhỏ, độ độc tới sức khỏe con người. Nhang thơm có độ độc thấp hơn nhưng hiệu quả đuổi muỗi không nhanh như bịnh xịt. Chú ý chọn loại nhang thơm hay bình xịt với thành phần sinh học để sử dụng.

Giải pháp phòng chống muỗi hiệu quả tại nhà cho gia đình đô thị

Đô thị với nguy cơ bị muỗi tấn công mạnh hơn, do khu vực đông dân cư, vệ sinh không sạch sẽ, nước cống thải… là môi trường lý tưởng cho muỗi sinh sôi. Phòng chống, tiêu diệt muỗi tại nhà khu vực đô thị cần tiến hành phun xịt định kỳ. Thời điểm 8-9 hàng năm cần tiến hành phun xịt thuốc muỗi, hóa chất được bộ y tế cấp phép sử dụng, với liều lượng nhỏ và đồ bảo hộ.

Dọn vệ sinh không gian nhà ở, xung quanh nơi sống để loại bỏ ấu trùng muỗi sinh sôi. Lắp đặt cửa lưới chống muỗi, đóng kín cửa tránh muỗi xâm nhập tấn công nhà ở.

Cuộc chiến với loài muỗi sẽ không bao giờ kết thúc, với tốc độ sinh trưởng nhanh và môi trường ô nhiễm như hiện nay. Con người cần biện pháp phòng chống để ngăn chặn, xua đuổi muỗi khỏi môi trường sống. Tiến hành xua đuổi muỗi bằng nhiều biện pháp tổng thể, dọn vệ sinh nhà ở, dùng nhang muỗi sinh học hay hóa chất an toàn. Sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà vào mùa dịch, với hóa chất được bộ y tế khuyên dùng, sẽ giúp kiểm soát số lượng muỗi sinh sôi hiệu quả.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *