Chuyển đến nội dung chính

Luật Futsal Mới Nhất Có Gì Khác Với Luật Bóng Đá Bình Thường

luật Futsal

Luật futsal có nhiều điểm giống với bộ môn bóng đá thông thường. Thế nhưng bên cạnh đó lại có những đặc điểm khác biệt. Vậy luật thi đấu này được quy định như thế nào? Môn thể thao trong nhà này có gì nổi bật mà càng ngày càng được quan tâm nhiều đến vậy? Bài viết của Vaoroi TV bên dưới sẽ trả lời cho bạn.

Giới thiệu về bộ môn Futsal

Trước khi tìm hiểu luật Futsal, anh em cần biết đây là môn thể thao gì và có nguồn gốc từ đâu. 

Futsal là một trong những bộ môn thể thao trong nhà được quan tâm nhất hiện nay. Chúng có cách chơi giống như bộ môn bóng đá, nhưng có quy mô nhỏ hơn và cũng giới hạn số lượng cầu thủ chơi. Futsal việt tắt của cụm từ “futebol de salao”, trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “bóng đá trong nhà”.

Futsal ra đời vào năm 1930 ở Uruguay. Ban đầu bộ môn này được chơi trên sân bóng ngoài trời hoặc các khu phố. Người chơi sẽ sử dụng banh và chơi như môn bóng đá bình thường. Thế nhưng do không gian và số lượng người chơi cũng hạn chế đã khiến cho cuộc chơi này tuy ngắn nhưng người tham gia phải sử dụng nhiều kỹ thuật.

Giới thiệu Futsal - môn thể thao trong nhà
Giới thiệu Futsal – môn thể thao trong nhà

Luật Futsal có những quy định nào cơ bản nhất?

Để hiểu hơn về luật Futsal, anh em phải biết về những yêu cầu cơ bản để chơi được bộ môn này. Cụ thể”

Sân đấu của Futsal

Đối với sân dùng để thi đấu và tập luyện, sân phải được thiết kế theo hình chữ nhật với chiều dài lớn hơn chiều ngang. Đối với sân thi đấu futsal chuẩn quốc tế có chiều dài từ 38-42m, chiều rộng từ 18-25m. Sân tập luyện yêu cầu không chặt chẽ như sân thi đấu nhưng phải có chiều dài từ 25-42m và chiều rộng từ 15-25m.

Tiêu chuẩn bóng thi đấu

Bóng dùng để thi đấu trong Futsal là bóng số 4 với chu vi từ 62-64 cm, và nặng từ 400-440g. Khác với quả banh truyền thống, do hạn chế về không gian nên banh chơi Futsal được thiết kế đặc biệt với độ nảy thấp để các cầu thủ dễ chơi hơn. Ngoài ra khi mới bắt đầu tập chơi, cầu thủ từ 9-13 tuổi có thể sử dụng bóng size 3. Với chu vi từ 56-59 cm cùng trọng lượng dao động từ 350-380g.

Thời gian diễn ra 1 lượt đấu

Thời lượng thi đấu của bộ môn này cũng khác so với bóng đá truyền thống. Luật Futsal quy định trong 1 trận sẽ có 2 hiệp. Mỗi hiệp kéo dài 20 phút và có 15 phút nghĩ giải lao giữa 2 hiệp. Ngoài ra ở một số nơi cũng có quy định mỗi hiệp phải kéo dài 25 phút. Khi hết hiệp đấu nhưng vẫn chưa có đội nào thắng thì cầu thủ sẽ bước vào các hiệp đấu phụ hay đá luân lưu. 

So sánh Futsal với các game khác

Điểm đặc biệt khác với các môn thể thao khác là tại futsal, mỗi đội sẽ có 1 quyền hội ý 1 phút trong mỗi hiệp đấu. Điều này giúp cầu thủ nạp lại tinh thần và thể chất sau quãng thời gian thi đấu vất vả. Ngoài ra quyền hội ý này còn giúp cho nhiều đội tuyển đảo ngược thế trận về phe mình. 

Ngoài những điểm khác biệt trên, thể thao bóng trong nhà Futsal chỉ có 5 cầu thủ và 1 thủ môn cho mỗi đội. Người tối đa trên sân là 12 người và sẽ không bị giới hạn quyền thay người trong 7 cầu thủ dự bị sẵn. 

Quy định khi chơi futsal
Quy định khi chơi futsal

Luật Futsal chi tiết nhất

Có thể nói, luật chơi thể thao trong nhà Futsal cũng khá tương đồng với trò chơi bóng đá truyền thống. Tuy vậy, vẫn còn một số điểm khác biệt hoàn toàn. Dưới đây là các điểm khác nhau để các bạn tham khảo.

Quy định trong luật Futsal dành cho thủ môn

Điều luật Futsal đầu tiên cho thủ môn là không được cầm bóng lâu hơn 4 giây. Do vậy khi có được bóng, thủ môn chỉ có 4 giây để chuyền cho đồng đội. Nếu quá thời gian quy định, trọng tài sẽ cho đội đối thủ đá phạt. 

Quy định thứ hai là khi thủ môn đã truyền hoặc ném bóng cho đồng đội, cầu thủ này không được truyền lại cho thủ môn. Người giữ khung thành sẽ không được phép động vào bóng cho đến khi đội đối thủ chạm bóng. Nếu vi phạm cũng sẽ bị xử lý bằng hình thức đá phạt gián tiếp. Khắt khe là vậy nhưng khi bóng ở phần sân đối thủ, thủ môn thoải mái có thể nhận và chơi tự do tại khu vực này.

Ngoài ra luật Futsal quy định thủ môn chỉ được ném bằng tay khi muốn phát bóng lên. Và dĩ nhiên việc phát bóng cũng chỉ được thực hiện trong 4 giây. 

Luật thi đấu Futsal dành cho cầu thủ

Khi xem thi đấu Futsal, người xem sẽ không thấy các cầu thủ ném biên khi bóng ra khỏi đường biên. Bởi luật Futsal quy định khi bóng ra ngoài biên, cầu thủ chỉ được phát bằng chân thay vì cầm ném. Cầu thủ đặt bóng bên ngoài không quá 25cm hoặc đặt ngay đường biên để thực hiện cú đá biên. Một điều lưu ý là thời gian đá biên cũng chỉ được diễn ra trong 4 giây. Nếu quá 4 giây, trọng tài sẽ cho đội đối thủ phát bóng lên. 

Chi tiết về luật Futsal
Chi tiết về luật Futsal

Ngoài ra khi bạn ghi bàn ở quả phát bóng lên, bàn thắng đó sẽ không có giá trị. Bởi trọng tài chỉ công nhận bàn thắng khi có người khác chạm vào trái bóng đó trước khi bóng sút thủng lưới khung thành.

Đối với quả phạt góc, luật futsal quy định bóng sẽ được đặt trong vòng cung hoặc đặt gần với điểm bóng đã đi qua vạch khung thành. Người thực hiện cú đá phạt góc sẽ đứng cách vòm ít nhất là 5m. Quả phạt góc cũng chỉ được phép thực hiện trong 4 giây kể từ khi cầu thủ đã sẵn sàng. Nếu quá 4 giây, đội còn lại sẽ được hưởng quả đá phạt góc đó.

Kết luận

Luật Futsal tuy có nhiều điểm khác biệt thế nhưng lại rất dễ chơi. Nếu xem 2-3 trận đấu futsal anh em có thể hiểu và nhớ về những quy định cơ bản trong trò chơi này. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về trò chơi hiện đại này.


Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.