Chuyển đến nội dung chính

Tiền vệ là gì & Những vị trí thường gặp và vai trò trên sân bóng

Tiền vệ con thoi

Trong đội hình bóng đá hiện đại, tiền vệ giữ vai trò vô cùng quan trọng. Họ lên công về thủ, giúp đội tuyển kiểm soát trận đấu, điều tiết khu vực giữa sân. Nếu còn đang thắc mắc tiền vệ là gì, chơi thế nào, cần những phẩm chất ra sao, thì bài viết sau đây của Vaoroitv là dành cho bạn.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ, tiếng anh là Midfielder, là cầu thủ chơi ngay trước hàng phòng ngự. Nhiệm vụ chính của vị trí này là đoạt bóng từ đội bạn, sau đó phân phối bóng cho bên mình. Cần điều tiết nhịp độ trận đấu, phát động tấn công, đôi khi còn kiến tạo và ghi bàn.

Tiền vệ được hiểu là gì?
Tiền vệ được hiểu là gì?

Đa số cầu thủ chơi tiền đạo phải được đào tạo bài bản bởi cần sở hữu tất cả kỹ năng trong bóng đá. Một tiền đạo xuất sắc phải biết phòng ngự, tranh chấp, chặn, cướp bóng từ chân đối thủ, giữ và chuyền cho đồng đội hoặc lên bóng chính xác, phát động tấn công, dâng lên dứt điểm. Bởi vậy, thể lực và kỹ năng là điều không thể thiếu với một tiền đạo, đi cùng nhãn quan chiến thuật.

Nhiệm vụ chính của tiền vệ trong một trận đấu bóng đá

Trong một trận bóng, tiền vệ giữ nhiều nhiệm vụ khác nhau. Họ hoạt động chủ yếu ở vị trí giữa sân, hỗ trợ tiền đạo tấn công hoặc giúp hậu vệ phòng ngự. Nếu không có tiền vệ, đội bóng sẽ gặp nhiều áp lực bủa vây.

Tiền vệ giữ vai trò trọng yếu trên sân nên ảnh hưởng trong trận đấu rất lớn. Vị trí này cũng tiêu hao nhiều thể lực do không gian hoạt động lớn, nên đòi hỏi cầu thủ có sức khỏe tốt khi liên tục lùi xuống cùng hậu vệ hoặc tiến lên để tấn công.

Các loại tiền vệ phải có trên sân đấu bóng đá

Hãy cùng tìm hiểu nội dung tiếp theo về các loại tiền vệ trong bộ môn thể thao vua:

Tiền vệ trung tâm

Đây là vị trí chơi ở giữa sân, chủ yếu hỗ trợ tiền đạo tấn công hoặc giúp hậu vệ phòng ngự. Họ có nhiệm vụ chính là nhận hoặc chặn bóng và phân phối đến các nơi khác trên sân theo chiến thuật được chỉ định.

Nhiệm vụ của tiền vệ trung tâm
Nhiệm vụ chính của tiền vệ trung tâm

Kỹ năng mà một tiền vệ trung tâm cần có là thể lực dẻo dai, có sức bền, tăng tốc tốt. Cần xử lý linh hoạt, tố chất lãnh đạo cùng tư duy chiến thuật đinh cao, chặn và đi bóng chính xác. Cầu thủ tùy vào tình hình thực tế để điều khiển trận bóng theo hướng nhất định có lợi cho đội mình.

Đa phần các đội bóng trên thế giới đều cố gắng có cho mình một tiền vệ trung tâm xuất sắc. Một số cái tên có thể kể ra là Jude Bellingham, Federico Valverde, Luka Modric, Nicolo Barella, Ilkay Gundogan, Toni Kroos, Frenkie de Jong…

Tiền vệ tấn công

Vị trí của tiền vệ tấn công thường cao hơn các tiền vệ khác, vì nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ dâng lên và kiếm cơ hội ghi bàn. Họ xuất hiện nhiều bên phần sân đối phương, chi phối lớn đến nhịp độ trận đấu khi đưa ra những đường bóng đột biến. Ngoài khả năng sáng tạo, tiền vệ tấn công còn cần rèn luyện dứt điểm bởi họ chơi gần khung thành đối phương. Có rất nhiều bàn thắng xuất phát từ những cú dứt điểm từ xa của tiền vệ tấn công.

Các yếu tố làm nên một tiền vệ tấn công
Các yếu tố làm nên một tiền vệ tấn công

Trong quá khứ, mỗi đội tuyển có một tiền vệ tấn công, thi đấu tại vị trí số 10 có điểm. Họ được xem như bộ não của cả đội, nhiều kỹ thuật, sáng tạo và kiểm soát lối chơi như những người nghệ sĩ thực thụ. Zinedine Zidane và Juan Roman Riquelme là những tiền vệ đặc trưng cho vị trí này.

Một biến thể khác của tiền vệ tấn công là hoạt động lệch biên. Những tiền vệ tấn công lệch biên chủ yếu hoạt động ở hành lang trong, hỗ trợ đồng đội ghi bàn. Hiện nay, Iniesta được xem là mẫu tiền vệ tấn công lệch trái, còn De Bruyne đại diện cho bên phải.

Tiền vệ phòng ngự

Cầu thủ chơi vị trí này hoạt động ngay phía trên hậu vệ, hỗ trợ phòng thủ. Họ phải có kỹ năng đọc được đường bóng đối phương, đưa ra phán đoán và ngăn cản đội bạn tiếp cận khung thành.

Một trong những yêu cầu hết sức cần thiết của tiền vệ phòng ngự là sức bền. Bởi họ thường xuyên phải tranh chấp, tỳ đè, thậm chí đối mặt với các pha phạm lỗi từ xa để cản phá đối phương vào vòng cấm địa. Trong các trận đấu hiện đại, vị trí này có thể không nổi bật trên sân, nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Javier Mascherano và Claude Makelele là hai cái tên nổi bật cho vị trí này.

Tiền vệ con thoi

Đây là dạng tiền vệ di chuyển cơ động khắp sân. Họ không có vị trí cố định, tham gia cả tấn công và phòng ngự. Để trở thành tiền vệ con thoi xuất sắc, cầu thủ buộc phải có thể thực cực tốt, khả năng tranh cướp, giữ và chuyền bóng đúng đích. Một số cái tên nổi bật ở vị trí này là Paul Pogba,  Steven Gerrard và Patrick Vieira.

Tiền vệ con thoi
Tiền vệ con thoi

Tiền vệ cánh

Trong đội hình bóng đá ngày trước, tiền vệ cánh chỉ đơn thuần bám biên. Nhưng hiện nay, cầu thủ chơi vị trí này có thể đảm nhận thêm nhiều vai trò, có thể chơi bó vào trong hoặc đổi cánh cho nhau. Họ cũng đảm nhận vị trí tấn công, nhưng hoạt động dọc hai bên đường biên. Yêu cầu với vị trí này là tốc độ tốt, kỹ thuật cá nhân và khả năng qua người xuất sắc.

Tổng kết

Như vậy, vị trí tiền vệ trong trận đấu đòi hỏi cầu thủ có sự thông minh, linh động, kỹ thuật tốt và tinh thần chiến đầu cao. Để hiện thực hóa ước mơ trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp, đừng quên rèn luyện mỗi ngày nhé.


Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.